Bế mạc Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX

Ngày đăng: 23/11/2020 | 00:11
Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Nhân Mỹ học đường, chiều 22/11/2020, Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm đã tiến hành bế mạc Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX.
 
Triển lãm thư pháp Hàn Mặc là một trong những hoạt động được Nhân Mỹ học đường tổ chức thường niên, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá truyền thống.
 
Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX lấy chủ đề “Chí ư học”, nghĩa là “Dốc chí vào việc học”. Cùng với việc đề ra những chuẩn mực đạo đức, những quy phạm trong đối nhân xử thế, Nho gia còn coi trọng học vấn và tu dưỡng bản thân, từ Thiên tử ở địa vị cao nhất cho đến người dân bình thường đều phải lấy việc tu thân làm gốc, lấy việc học tập để tiến thân, lập nghiệp. 
 
Nền tảng văn hoá truyền thống của người Việt vốn “sùng văn thượng học” và “tôn sư trọng đạo”, nên khi kết hợp với quan niệm đạo đức Nho giáo, truyền thống này đã được bổ sung, phát triển, được nâng lên ở tầm lý luận và có sức ảnh hưởng to lớn đối với xã hội, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi giáo dục, đào tạo luôn là một vấn đề nóng, được mọi tầng lớp nhân dân quan tâm.
 
Diễn ra vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Nhân Mỹ học đường, Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX thông qua việc trưng bày những tác phẩm thư pháp Hán Nôm để tôn vinh truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo đã được bồi đắp qua nhiều đời; đồng thời triển lãm cũng là nơi truyển chọn, trưng bày và tôn vinh các tác phẩm thư pháp có giá trị nghệ thuật, giá trị nội dung, giá trị thẩm mỹ cao của thầy và trò Nhân Mỹ học đường.
 
Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm từ các Giảng sư, Giảng sư thỉnh giảng, khách mời và khoảng 80 tác phẩm từ môn sinh của Học đường, được tuyển lựa từ hơn 120 tác phẩm đăng ký tham gia Triển lãm.

Diễn ra trong một tuần lễ, từ 14 - 22/11/2020 tại không gian Thiên Trúc Cổ tự, Triển lãm đã thu hút gần 1.000 lượt khách tham quan là các nhà nghiên cứu Hán Nôm, thư pháp, nhà văn hóa, những người yêu mến nghệ thuật thư pháp và công chúng, cùng 10 đơn vị báo, đài, truyền hình đã đến đưa tin về Triển lãm.
 
Từ 80 tác phẩm lọt vào vòng Sơ khảo, Ban Giám khảo Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX đã thống nhất chọn ra 27 giải thưởng thuộc 6 hạng mục: Triện, Lệ, Khải, Hành Khải, Thư pháp bút sắt và Phong cách Việt Nam, bao gồm: 6 giải Nhất, 7 giải Nhì, 5 giải Ba, 9 giải Khuyến khích để vinh danh, trao giải tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Nhân Mỹ học đường. Các tác phẩm đạt giải thể hiện sự đầu tư đặc biệt công phu về ý tưởng, cách thể hiện tác phẩm và thời gian, công sức của tác giả; nổi bật và gây hiệu ứng mãn nhãn cho khán giả. 
 
Phát biểu bế mạc Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX, ThS. Nguyễn Quang Duy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức, Trưởng Tiểu ban Triển lãm khẳng định: bế mạc triển lãm không đánh dấu mốc kết thúc mà là để mở ra một chặng đường mới với việc gia công vun bồi đạo học tiếp tục rèn giũa ký pháp của các tác giả, môn sinh Nhân Mỹ học đường, cho dù có hay chưa có tác phẩm đạt giải tại kỳ triển lãm lần này".
 
Cùng nhìn lại những ảnh ấn tượng về Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Nhân Mỹ học đường:
 Không gian trưng bày Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX

Đại biểu dự Lễ khai mạc Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IXNghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX

ThS. Nguyễn Quang Duy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức, Trưởng Tiểu ban Triển lãm phát biểu tại Lễ khai mạcTS. Phạm Văn Ánh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải Ba

ThS. Nguyễn Quang Duy, Phó CT Thường trực Hội đồng Khoa học trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải NhìĐốc giáo Yên Sơn Lê Trung Kiên trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải Nhất

Đại biểu và công chúng thưởng thức các tác phẩm thư pháp

Tại Lễ bế mạc Triển lãm thư pháp Hàn Mặc lần thứ IX

-NMHĐ-
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top